Hoạt động ngoại khóa

  Thứ tư, 10/05/2017 - 16:46:21

Tình nguyện viên - Tác giả Nguyễn Việt Mỹ, lớp XD1801D

Ban tổ chức cuộc thi "Dấu ấn HPU" xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết "Tình nguyện viên" của sinh viên Nguyễn Việt Mỹ, lớp XD1801D, Khoa Xây dựng.

*           *

*

Bạn biết không…
Có những thứ đơn giản nhưng lại rất phức tạp… Có những điều bình dị nhưng  lại chứa chan nhiều ý nghĩa… Có những thứ đến và đi rất nhanh… Song cũng có những thứ vẫn mãi hiện hữu trong tim mỗi chúng ta…Và với tôi - quãng đời sinh viên đã gắn liền với màu áo xanh tình nguyện…

Cuoc thi Dau an Dai hoc Dan lap Hai Phong

Mười tám tuổi chập chững những bước đi đầu tiên trên con đường mang tên Đại Học. Điểm dừng chân đầu tiên của tôi chính là Trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Tình yêu đối với Trường Dân lập tronng tôi không biết có từ bao giờ - tôi cũng không nhớ rõ. Nhưng ấn tượng đầu tiên trong tôi về trường là màu áo xanh tình nguyện…

          Hồi học cấp 3, tôi thường thấy trên tivi hình ảnh về những chiếc áo nhuộm xanh đường phố, giúp đỡ mọi người - những con người có hoàn cảnh khó khăn, những em sinh viên lẫm chẫm đi thi đại học và những xã nghèo cần được giúp đỡ… Tôi đã tự hứa với bản thân mình rằng rồi một ngày sẽ khoác lên mình màu áo đó. Và cũng chính lý do tôi đã đến với đội sinh viên tình nguyện trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Ở nơi đây tôi đã gặp được những con người tuyệt vời, những cử chỉ cao đẹp mà tôi không thể nào quên…

Các bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân rằng tại sao lại có rất nhiều người ghét, nhiều người kỳ thị sinh viên tình nguyện không?  Không phải tự dưng mà đã có nhiều status trên facebook nội dung kiểu “Tình nguyện có gì hay ...” “Việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng năng” …Tại sao trên những trang mạng xã hội hay có những bài viết chỉ trích xoay quanh vấn đề tình nguyện như vậy? Tất cả đều có nguyên do của nó.

Sinh viên tình nguyện đã cho tôi rất nhiều thứ, không phải là vật chất, tiền bạc hay điểm số, nhưng tôi có được những trải nghiệm, có được nhiều người bạn. Và đến ngày hôm nay nó còn cho tôi một cái nhìn hoàn toàn mới. Ai cũng có cái đúng. Nhưng họ là người ngoài cuộc, đáng nói ở đây là những người được giúp đỡ, họ cũng nói như thế, vậy thì liệu tình nguyện có thật sự ý nghĩa? Như đợt tiếp sức mùa thi hôm vừa rồi, tôi cũng xuống đường phân làn giao thông. Trời mưa, hứng lượt mưa đầu rét thật nhưng lại càng thấy thiêng liêng sao ấy. Rồi lúc cao điểm, đường cũng lập hàng rào sống đảm bảo xe không quay đầu. Cũng đứng nắng cầm dây thừng, đứng mấy tiếng đồng hồ để coi đồ cho các bạn thí sinh. Ngoài “Tiếp sức mùa thi” là chương trình “Mùa hè xanh” ở những vùng có hoàn cảnh khó khăn…Giúp đỡ những gia đình thuộc hộ nghèo, khai phá đường làng, dậy các em nhỏ ca múa hát, làm các hoạt động văn nghệ… Trước khi tham gia tình nguyện tôi đã tự nhủ rằng :”nếu là sinh viên mà không mặc áo xanh một lần thì thật là uổng phí”, và mục đích mà tôi tham gia tình nguyện là để giúp đỡ nhiều người khốn khó hơn mình. Nghe những lời thị phi tôi đều bỏ ngoài tai vì tôi nghĩ mình luôn đúng và việc mình làm là có ích cho xã hội.

Thế đấy, tình nguyện đã trở thành gia đình thứ hai của tôi, mọi người sống với nhau yêu thương đùm bọc và chia sẻ cho nhau những khó khăn. Những người anh người chị đi trước đã dạy cho chúng tôi hòa nhập với cuộc sống, với những điều kiện mới. Tình nguyện với tôi còn là những thời gian ngồi quây quần bên nhau ôm đàn và hát. Là nơi tôi tìm thấy một nửa của bản thân. Nơi dạy tôi cách sống, tự tin để hoàn thiện bản than tốt hơn.

Cuoc thi Dau an Dai hoc Dan lap Hai Phong

Cho đến tận bây giờ, đã qua hai mùa tình nguyện rồi. Tôi vẫn thấy trong mình hừng hực khí thế của tuổi trẻ. Và vẫn đam mê, vẫn tràn đầy nhiệt huyết. Tôi sẽ giữ mãi cái đam mê ấy cho tuổi thanh xuân của mình.

Nếu đang là sinh viên, hãy một lần tham gia tình nguyện, một lần khoác lên mình chiếc áo xanh, để thấy cuộc đời thật tươi đẹp, để sống trong nhiệt huyết của tuổi trẻ, bạn nhé!

Nguyễn Việt Mỹ - XD1801D
 
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn