Nói về chúng tôi

  Thứ tư, 10/09/2014 - 03:42:35

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng: Phát triển theo hướng chuẩn mực đào tạo quốc tế

Cũng như nhiều trường khác, để có chất lượng đào tạo, Trường đại học Dân lập Hải Phòng (ĐHDLHP) đã xác định phải đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, phương pháp giảng dạy... Song điểm khác biệt đó là các yếu tố này đều được ĐHDLHP xây dựng theo các tiêu chí cao phù hợp với chuẩn mực đào tạo quốc tế. Vì thế sau 17 năm xây dựng và phát triển, ĐHDLHP đã tạo ra một môi trường giáo dục chất lượng, có tính hội nhập cao, tạo được lòng tin của phụ huynh và nhiều thế hệ học sinh – sinh viên trong cả nước. Tạp chí Vienam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn GS - TS. Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng ĐHDLHP.

Là một trong những đơn vị đào tạo uy tín của ngành giáo dục nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng, xin ông chia sẻ một số kết quả nổi bật của ĐHDLHP trong công tác đào tạo năm học 2013 – 2014 vừa qua?

        Năm học 2013 – 2014, là năm học giáo dục Đại học có không ít thay đổi trong bối cảnh kinh tế xã hội đất nước đối mặt với nhiều khó khăn... Chính vì vậy, tình hình hoạt động của ĐHDLHP nói riêng và của cả nước nói chung cũng có những thay đổi nhất định. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự góp sức của Ban lãnh đạo và toàn thể CB, GV, NV và sinh viên, ĐHDLHP đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, thực hiện tốt mục tiêu chất lượng của năm học. Nhà trường luôn đảm bảo công khai chất lượng giáo dục, đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, giảng viên, tăng cường nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế...

        Nhằm từng bước xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng các yêu cầu của mạng lưới các trường đại học khu vực ASEAN, ĐHDLHP đã xây dựng Mục tiêu đào tạo (chuẩn đầu ra) chung của toàn trường làm cơ sở cho việc xây dựng chuẩn đầu ra của từng ngành đào tạo trong trường. Hiện nay toàn trường đang tiến hành xây dựng lại đề cương chi tiết các môn học đảm bảo các yêu cầu của AUN-QA (Đây là mạng lưới đánh giá chất lượng của các trường Đại học theo tiêu chuẩn Châu Á). Bên cạnh đó, chú trọng đào tạo Cử nhân Quản trị kinh doanh tài năng, năm học 2013 – 2014, nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo trình độ Thạc sĩ ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng và hiện nay Bộ đang xét duyệt để trường mở thêm Thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh và Hệ thống thông tin.

Hải Phòng đang ngày càng thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư Nhật Bản. Theo ông nguồn nhân lực hiện nay của Hải Phòng đã đáp ứng được cả về số lượng và chất lượng yêu cầu của các đối tác Nhật Bản hay chưa?

        Hải Phòng đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn FDI của Nhật Bản – đây là một dấu hiệu đáng mừng cho thành phố Cảng. Các nhà đầu tư Nhật bản thường rất “kỹ tính” trong việc tuyển chọn nguồn nhân lực địa phương làm việc cho họ. Thách thức lớn nhất đối với Thành phố là duy trì và đẩy mạnh hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực. Muốn có nguồn nhân lực chất lượng cao để thu hút mạnh mẽ hơn đầu tư từ Nhật bản, ngoài năng lực làm việc chuyên môn, một điều không thể thiếu là năng lực tiếng Nhật.

        ĐHDLHP là một trong những trường đầu tiên trong thành phố đào tạo tiếng Nhật như một ngôn ngữ thứ 2. Suốt 17 năm qua, Trường đã đào tạo cho thành phố hàng trăm sinh viên sử dụng tiếng Nhật trong công việc. Đứng trước nhu cầu của và thách thức của thành phố, chúng tôi đang trình Bộ Giáo dục và Đào tạo mở mã ngành tiếng Nhật tại ĐHDLHP. Nhà trường đã chuẩn bị một đội ngũ giảng viên tiếng Nhật đủ mạnh và tranh thủ sự ủng hộ của một số đối tác Nhật Bản để phục vụ cho việc mở mã ngành này. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng và của Bộ Giáo dục và Đào tạo để mở ngành đào tạo cử nhân tiếng Nhật trong năm học tới.

Vậy ĐHDLHP có những định hướng  góp phần cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành Thành phố quốc tế?

        Sau 5 năm đạt được kiểm định chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn Quốc gia, năm học 2015 – 2016, ĐHDLHP chuẩn bị mọi điều kiện tham gia đăng ký kiểm định chất lượng theo mạng lưới đánh giá chất lượng của các trường ĐH khu vực ASEAN (AUN - QA). Đây sẽ là một bước đột phá nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

        Đồng thời tiếp tục tăng cường đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước nhằm trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau, hợp tác, liên kết đào tạo để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và năng lực nghiên cứu của Nhà trường. Cho đến nay, ĐHDLHP có quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức và đã ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo với các trường Đại học có uy tín của một số nước như Úc, Nhật, Singapore, Trung Quốc, Malaysia...và có chương trình công nhận tín chỉ lẫn nhau với trường Đại học HELP của Malaysia và trường Đại học Tasmania của Úc.

        Được sự cho phép của UBND thành phố Hải Phòng, tới đây, ĐHDLHP sẽ trình UBND thành phố đề án hợp tác đào tạo trình độ Thạc sĩ nước ngoài giữa trường ĐHDLHP và trường ĐH Tasmania – Úc.

Theo http://vccinews.vn/

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn