Đoàn Thể

  Thứ năm, 21/11/2013 - 09:20:28

Hội Sinh viên trường Đại học Dân lập Hải Phòng

Quá trình thành lập: Hội Sinh viên trường ĐHDL Hải Phòng được thành lập tháng 8/2000, trực thuộc Hội Sinh viên thành phố Hải Phòng về mặt tổ chức, trực tiếp chịu sự chỉ đạo của Đảng ủy, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường ĐHDL Hải Phòng và Hội Sinh viên Thành phố.

Hội Sinh viên trường ĐHDL Hải Phòng là tổ chức đại diện cho ý chí, nguyện vọng và tập hợp sức trẻ, trí tuệ của sinh viên, luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của sinh viên, là cầu nối, rút ngắn khoảng cách giữa lãnh đạo Nhà trường với sinh viên. Cùng với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên trường luôn vinh dự và tự hào được đồng hành với mỗi sinh viên trong quãng thời gian đầy ước mơ và hoài bão của tuổi trẻ, được cống hiến và thể hiện bản thân.

Cơ cấu tổ chức

Hiện nay, Hội Sinh viên trường quản lý hơn 6.000 hội viên ở 7 Liên chi hội với 131 Chi hội trực thuộc và 10 Câu lạc bộ, đội, nhóm. BCH Hội Sinh viên trường nhiệm kỳ IV (2011 - 2013) hiện nay gồm 17 đ/c là sinh viên từ năm thứ nhất đến năm thứ tư, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của sinh viên tất cả các ngành, các khóa và các hệ đào tạo trong trường. Ban thứ ký Hội gồm 05 đ/c, trong đó có 01 Chủ tịch và 02 Phó chủ tịch Hội.

Hoạt động - Thành tích

Được sự hỗ trợ của Thành đoàn Hải Phòng, Hội Sinh viên thành phố, sự ủng hộ tích cực của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường, Hội Sinh viên Việt Nam trường ĐHDL Hải Phòng chính thức được thành lập. Đại hội đại biểu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2000 - 2004 đã được tổ chức long trọng, đánh dấu một bước chuyển mình mạnh mẽ trong công tác Hội và phong trào sinh viên. Một Ban chấp hành trẻ trung với đa số cán bộ Hội là sinh viên vừa là thách thức cho sự tồn tại, phát triển nhưng cũng là niềm tin cho quyết tâm “Hội Sinh viên trường sẽ là tổ chức của sinh viên, là người bạn đồng hành tin cậy trên chặng đường lập thân, lập nghiệp của các bạn trẻ”.

Trải qua 3 nhiệm kỳ xây dựng và phát triển, Hội Sinh viên trường hiện trực tiếp quản lý hơn 6.000 hội viên học tập và sinh hoạt tại trường. Trong suốt thời gian qua, dưới sự chỉ đạo trực trực tiếp của Đảng ủy, Ban Giám hiệu và Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên đã góp phần rất lớn trong việc xây dựng và phát triển các phong trào học tập, văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện. Bên cạnh đó, Hội Sinh viên trường cũng đã làm tốt vai trò của một tổ chức Hội trực thuộc Hội Sinh viên thành phố, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng Hội Sinh viên thành phố ngày càng lớn mạnh. Những tấm bằng khen, danh hiệu cho các cá nhân, tập thể do TW Hội Sinh viên Việt Nam và Hội Sinh viên thành phố trao tặng là sự ghi nhận những thành tích của những nỗ lực không ngừng khẳng định uy tín của Hội Sinh viên trường.

Trong quá trình hoạt động, Hội Sinh viên trường đã khắc phục được một nhược điểm rất lớn đó là không định hướng đúng vai trò của hoạt động Đoàn và Hội, vẫn còn sự nhầm lẫn và màu sắc còn pha trộn, chưa rõ ràng. Hội Sinh viên trường đã mang bản sắc rất riêng và vị trí của Hội cũng được xác định rõ ràng, đó là việc luôn luôn song hành, thúc đẩy các hoạt động của Đoàn trường. Hoạt động trọng tâm của Hội là hướng về các phong trào tình nguyện do cấp trên phát động và các hoạt động hỗ trợ sinh viên với sự chủ động, sáng tạo, đổi mới các hoạt động. Bên cạnh đó, Hội Sinh viên trường trực tiếp thành lập và quản lý các Câu lạc bộ, đội, nhóm sở thích như CLB Hiphop, CLB Nhảy hiện đại, CLB Flashmob, CLB Kinh doanh trẻ, CLB Sân khấu điện ảnh, CLB Ghita, CLBKaratedo, CLB Taekondo, CLB Võ cổ truyền, CLB Tình nguyện Cầu Vồng. Về cơ cấu tổ chức và cách thức hoạt động của Hội cũng có nhiều nét khác biệt. Từ chỗ cán bộ, giảng viên giữ vai trò chủ chốt trong tổ chức hội, đến nay Hội Sinh viên đã là “của sinh viên” theo đúng nghĩa, khi toàn bộ BCH Hội đều là các bạn sinh viên.

Mục tiêu của Hội Sinh viên là phát huy sức trẻ, sức sáng tạo của sinh viên, vì vậy trong tất cả các hoạt động, những dấu ấn của đội ngũ sinh viên năng động, nhiệt huyết và bản lĩnh thể hiện khá rõ rệt. Để làm được điều đó, biện pháp cơ bản nhất mà Hội sinh viên trường áp dụng đó là gần gũi và hòa mình vào cuộc sống sinh viên, trở thành người bạn của sinh viên. Hội sinh viên đã thực sự là một diễn đàn lớn của những thành viên trẻ, là sự tin tưởng của BGH Nhà trường và các thầy cô giáo.

Hội Sinh viên
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn