Câu lạc bộ

  Thứ ba, 26/11/2013 - 14:18:09

Handmade – ý nghĩa lớn từ những sản phẩm nhỏ

Song song với trau dồi kiến thức, tham gia các hoạt động ngoại khóa là việc làm cần thiết trong sinh viên các trường đại học hiện nay. Hoạt động ngoại khóa không chỉ góp phần định hướng giới trẻ sống lành mạnh, có ích, tránh sa dà vào các hoạt động có thể để lại những hậu quả tai hại như chơi các trò chơi điện tử, bán hàng đa cấp…

Thời gian gần đây, trong khuôn viên Trường ĐH Dân lập Hải Phòng xuất hiện những gian hàng đồ lưu niệm thủ công rất tinh xảo. Thật bất ngờ, đó lại chính là những sản phẩm do sinh viên CLB handmade của nhà trường thực hiện. Ý tưởng thành lập câu lạc bộ handmade (làm các sản phẩm bằng tay) được bạn Phạm Trung Thắng, lớp 1401K, nhóm trưởng CLB đưa ra: Mục đích của CLB là tạo ra sân chơi, giúp sinh viên có chung sở thích, niềm đam mê được giao lưu, học hỏi, chia sẻ, đồng thời tạo thêm nguồn thu nhập cho sinh viên. CLB mới được thành lập từ tháng 1-2013 đã thu hút được 20 thành viên tham gia. Rất nhiều thành viên có khả năng làm những món đồ độc đáo, tinh xảo.

Sản phẩm do sinh viên CLB handmade thực hiện

 

Đến với CLB có thể chứng kiến các sản phẩm lưu niệm được làm ra tại đây đa dạng như: thiệp, móc chìa khóa, gối ôm, các sản phẩm bằng len, hoa van, hoa giấy… rất xinh xắn vui mắt. Điều quan trọng nhất là các sản phẩm này được các thành viên CLB tự sáng tạo, thiết kế mẫu và tự tay làm. Sinh viên Đào Thùy Trang, lớp QT 1502T ngành Tài chính ngân hàng, vui vẻ cho biết: “Chúng em có thể nhận sản phẩm về nhà làm sau đó mang đến CLB. Để có thêm những sản phẩm đẹp, chúng em còn khai thác các mẫu trên mạng internet”.


Sinh viên Đại học Dân lập Hải Phòng với CLB handmade

 

Ngoài những sản phẩm được làm bằng những vật liệu mới, CLB còn có các sản phẩm được làm từ các vật liệu tái chế, đó là những sản phẩm cũ như quần áo, giày…Nhờ bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, chúng biến thành những chiếc túi kiểu dáng thời trang học sinh, sinh viên hoặc được trang trí thêm bằng các nét vẽ họa tiết sinh động, dán hay thêu những hình ngộ nghĩnh phù hợp với lứa tuổi sinh viên. Sản phẩm được trưng bày, bán tại trường, căng tin, các quán của sinh viên, cửa hàng đồ lưu niệm. Mỗi sản phẩm có giá từ 10 nghìn đồng đến 800 nghìn đồng, rẻ nhất là tấm thiệp chúc mừng giá 10 – 25 nghìn đồng, đắt hơn là những bình hoa voan 800 nghìn đồng…Có thể giá các sản phẩm này không cao nhưng nhờ đó mà các thành viên CLB có thêm những khoản thu nhập nhỏ, góp phần cải thiện cuộc sống và điều kiện học tập. Bạn Phạm Trung Thắng, nhóm trưởng CLB cho biết, dịp 8-3 vừa qua, các bạn trong CLB đã bán được khoảng 6 triệu đồng từ các sản phẩm này. Đây cũng là động lực thúc đẩy các thành viên tìm tòi, sáng tạo thêm nhiều sản phẩm mới lạ, độc đáo hơn nữa.

Tuy nhiên, ý nghĩa cao hơn là từ CLB này mà các thành viên tăng vốn kỹ năng sống và giúp các bạn có ý thức chia sẻ với xã hội. Kiều Linh Chi, lớp QT 1503K ngành Kế toán kiểm toán, chia sẻ: Khi tham gia CLB, ngoài việc tự làm các sản phẩm theo hướng dẫn của các bạn, em còn có thêm những kinh nghiệm quý báu, đáp ứng công việc sau này. Thời gian bắt đầu đi bán các sản phẩm em hơi ngại nhưng dần thành quen và bây giờ em tự tin hơn rất nhiều. Không chỉ bán, sản phẩm của CLB còn được tặng cho các trường học, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em vươn lên sống tốt.

 

Thành công của CLB handmade Trường ĐH Dân lập Hải Phòng đã chứng tỏ hoạt động ngoại khóa cho sinh viên nếu có sự định hướng tốt từ phía các phòng, ban chức năng trong trường, Đoàn thanh niên sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sinh viên.

Vân Anh

Trích từ Báo An ninh HP số 2881 ra ngày 18/3/2013
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn