Đội ngũ giảng viên

  Thứ bảy, 23/11/2013 - 10:27:51

Cô Nga “Thuế”

Chúng tôi đã có một dấu ấn 20 bằng chính tuổi 20 của cô giáo mình, dấu ấn về một sự vươn lên phi thường của một bản lĩnh và quyết tâm.
Hai mươi tuổi, lần đầu tiên tôi gặp cô. Không như những cô giáo bình thường mà tôi đã từng học, cô Đồng Thị Nga đã gây cho chúng tôi rất nhiều tò mò về những vết hằn của chiến tranh cô mang trên người. Câu chuyện của cô thật xúc động qua chương trình Người đương thời mà chúng tôi đã được biết từ rất lâu. Nhưng được gặp cô “bằng xương bằng thịt”, được hàng ngày nghe những bài giảng của cô thì cảm xúc lại thật khác biệt. Một nhân vật, một ẩn số, một người nổi tiếng, một cô giáo bình thường, chúng tôi sẽ đồng hành với cô trong suốt một học kỳ như thế nào là câu hỏi mà lần đâu tiên tôi tự đặt ra cho chính mình.
 
     Câu chuyện Người đương thời về cô gái nghị lực Đồng Thị Nga tôi đã nghe trước đó rất lâu. Một cô gái không may bị nhiễm chất độc da cam từ người cha, đã tự mình vượt qua rất nhiều nỗi đau. Nỗi đau của bệnh tật hàng ngày với những dị tật của cơ thể, nỗi đau của một gia đình tan vỡ hạnh phúc và nỗi đau của sự sợ hãi, xa lánh mà những người bạn đã không hiểu và thông cảm cho cô. Cô Nga đã đi qua một tuổi thơ đầy vất vả và nước mắt của mẹ, một tuổi thơ thiếu thốn hơi ấm của người cha. Nhưng đó là tuổi thơ cũng đầy ý chí nghị lực của chính cô và người mẹ hết lòng yêu thương cô. Một kết thúc có hậu của câu chuyện cổ tích mang tên Đồng Thị Nga là những gì xứng đáng nhất dành cho cô và gia đình của mình. Cô đã vượt qua hai mươi năm của những nỗi đau để có một tuổi 20 thật đẹp đẽ giữa những vòng tay thương yêu và những quả ngọt cuối mùa. Cô là một sinh viên giỏi của trường ĐH Dân lập Hải Phòng, tốt nghiệp Thạc sĩ tại Malaysia và trở thành một giảng viên của ĐH Dân lập Hải Phòng. Hạnh phúc lớn nhất với cô chính là gia đình bé nhỏ và cô con gái đầu lòng khỏe mạnh, xinh xắn.
 


 

Cô Đồng thị Nga là nhân vật của chương trình Người đương thời
phát sóng ngày 18/11/2003. (Ảnh: nguồn internet) 

 

     Mỗi ngày qua đi với cô là quãng thời gian thật đẹp với những thế hệ sinh viên đang ngày càng trưởng thành hơn từ những bài giảng của cô. Và tôi cũng rất tự hào là một trong số những sinh viên ấy của cô. Ngày đầu tiên cô lên lớp chúng tôi cũng là giây phút có thật nhiều kỷ niệm. Một cảm giác thật ấm áp và gần gũi làm cho không khí lớp học của chúng tôi thật đặc biệt. Chúng tôi tò mò muốn biết về câu chuyện của cô mà chúng tôi đã được nghe qua báo chí. Nhưng trước mắt chúng tôi là cô giáo vui vẻ, hài hước của ngày hôm nay. Chúng tôi không thấy ở cô một quá khứ đầy vất vả và nỗi buồn. Tiết học đầu tiên trôi qua trong tiếng cười để làm quen với một cô giáo “nổi tiếng”, trong sự háo hức để bắt đầu môn kế toán thuế, trong một chút lo lắng về môn học mới. Cô Nga đã cười thật tươi với chúng tôi để xóa hết vết hằn của chất độc da cam. Cô Nga đã bắt đầu bài giảng về kiến thức và bài giảng về ý chí, nghị lực từ chính bản thân cô.
 
     Cô Nga đã đồng hành cùng chúng tôi hai học kỳ. Nhưng chúng tôi biết chắc rằng hình ảnh của cô sẽ tiếp tục đồng hành trên suốt chặng đường lập thân, lập nghiệp của mình. Chúng tôi đã có một dấu ấn 20 bằng chính tuổi 20 của cô giáo mình, dấu ấn về một sự vươn lên phi thường của một bản lĩnh và quyết tâm. Cô không chỉ truyền cho chúng tôi kiến thức từ những bài giảng mà cô còn truyền cho chúng tôi niềm tin vào cuộc sống từ ánh mắt ánh lên những hi vọng, tin tưởng. Cô đã vượt lên số phận khắc nghiệt và luôn cho rằng mình thật may mắn. Đúng vậy, sự may mắn đã mỉm cười với cô trên những con đường chông gai của cuộc đời. Và sự may mắn vẫn đang tiếp sức mạnh cho cô vượt qua những khó khăn. Nhưng tôi tin rằng sự may mắn có được là do chính cô tạo ra. Cô đã tạo ra bởi sự tin tưởng vào cuộc sống tươi đẹp và tình yêu dành cho những người xung quanh. Cuộc sống là một trận đấu công bằng, chiến thắng sẽ thuộc về ai dám chiến đấu với thử thách mà nó đặt ra, đó chính là bài học mà những người trẻ như tôi đã học được cô Nga.
 
     Trong những tiết học của cô, chúng tôi vẫn cảm nhận nỗi đau chiến tranh mỗi khi trái gió trở trời. Cô vẫn phải mặc những bộ quần áo kín mít cho dù trời có nắng nóng đến đâu. Một điều ước của cô vẫn chưa thực hiện được đó là được nô đùa trong sóng biển như một người con của thành phố biển. Nhà báo Tạ Bích Loan đã chia sẻ điều ước đó của cô khi chương trình Người đương thời kết thúc và hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục cầu mong cho một phép lạ sẽ biến điều đó thành sự thật. Một phép lạ sẽ mang đi nỗi đau của cô và rất nhiều người đang bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam.
 
     Tôi vẫn nhớ một khuôn mặt nghiêm nghị mỗi khi chúng tôi quên bài, một nụ cười gần gũi trong mỗi buổi tập văn nghệ, một cái bắt tay ấm áp chia sẻ thành công của buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Chỉ ngần đó thôi cũng đủ làm nên hình tượng một “Thạc sĩ da cam” trong lòng sinh viên chúng tôi. Ngày tôi chia tay mái trường cũng là ngày gia đình cô đang ngập tràn trong niềm vui chào đón một cô con gái đầu lòng. Niềm hạnh phúc ấy lớn lao và mạnh mẽ hơn bao giờ hết với một người mẹ đã từng chịu nhiều thiệt thòi như cô. Niềm hạnh phúc ấy cũng lan tỏa đến những người luôn bên cô, bạn bè, đồng nghiệp và sinh viên chúng tôi. Một niềm hạnh phúc thiêng liêng được làm mẹ tưởng chừng thật dễ dàng nhưng với cô đã rất khó khăn mới đạt được.
 
     Ngày nhà giáo Việt Nam năm nay, chúng tôi đã ở những phương trời khác nhau. Kỷ niệm về những ngày 20-11 đầy hoa và tiếng cười sẽ là một dấu ấn đẹp trong đời sinh viên của chúng tôi. Một cô giáo đặc biệt, một “Thạc sĩ da cam” hay “cô bé lọ lem”, các nhà báo đã dành cho cô rất nhiều cái tên nhưng trong lòng chúng tôi xin được gọi cô rất đơn giản thôi: “Cô Nga thuế”. Những thế hệ sinh viên lại đến bên cô và chúc mừng một ngày rất trọng đại này. Và những thế hệ sinh viên ấy cũng sẽ nhắc về cô, về câu chuyện của cô như một bài học đạo đức lớn lao.
 
     Tôi và rất nhiều sinh viên của cô xin gửi tới cô và các thầy cô giáo những lời cám ơn chân thành và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Dù ở bất cứ nơi nào nhưng sự trưởng thành của chúng tôi sẽ là món quà lớn nhất xin được gửi tới cô.
 
Bài dự thi Dấu ấn tuổi 20
 
Trích ngang tác giả:
 
Họ và tên: Nguyễn Thanh Tùng
 
Lớp: Kế toán kiểm toán, trường ĐH Dân lập Hải Phòng
 
 

Nguyễn Thanh Tùng
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn