Giảng đường

  Thứ bảy, 25/04/2015 - 10:34:27

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Trong Hội nghị "Học tốt thi nghiêm túc Khóa 18 khối ngành Kỹ thuật, Văn hóa, Ngoại ngữ" diễn ra ngày 23/4 vừa qua, bạn Phạm Thị Minh, sinh viên lớp NA1804 đã có bài tham luận chia sẻ phương pháp học tiếng Anh rất thú vị và hiệu quả. Xin giới thiệu bài tham luận này tới các bạn sinh viên và những ai đang cảm thấy "khó nhằn" khi học tiếng Anh, nói tiếng Anh. Hy vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để học tốt hơn tiếng Anh - một ngôn ngữ quốc tế vô cùng cần thiết trong công việc và cuộc sống hôm nay.
Kính thưa các quý vị đại biểu, quý thầy cô cùng toàn thể các bạn sinh viên thân mến!
Tên tôi là Phạm Thị Minh, sinh viên lớp NA1804
Hôm nay tôi xin thay mặt cho các sinh viên khóa 18 chia sẻ một vài kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả của bản thân mình.
Như các bạn đều biết, ngày nay, hầu hết mọi người trên thế giới đều sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp. Nó có triển vọng trở thành một ngôn ngữ quốc tế. Bởi tầm quan trọng to lớn này, tiếng Anh có lợi cho chúng ta trong rất nhiều phương diện. Người ta không thể phủ nhận được rằng, ngày hôm nay tiếng Anh là thứ tiếng được sử dụng rộng rãi nhất thế giới, trong bất cứ lĩnh vực nào: trí tuệ, chính trị, ngoại giao. Bởi vậy, tôi chọn tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ của mình. Khác với những môn học khác, tiếng Anh không có bí quyết mà chỉ có phương pháp. Chọn đúng phương pháp phù hợp và kiên trì luyện tập. Bạn sẽ có chung một cái nhìn như tôi:"tiếng Anh rất thú vị".
Bài tham luận của tôi gồm 4 lĩnh vực: Nghe, Nói, Đọc, Viết.
Đầu tiên, với kỹ năng Nghe, đa phần người Việt đều gặp khó khăn trong các giờ nghe đài hay khi giao tiếp với người nước ngoài. Để nghe tốt, trước hết các bạn phải phát âm đúng bằng cách sử dụng những quyển từ điển uy tín như Oxford hay Cambrige, đồng thời cần xem từ đó có bao nhiêu cách đọc. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên tạo cho mình một môi trường tiếng Anh để bản thân không còn thấy xa lạ khi tiếp xúc với chúng nữa. Các bạn có thể mở nhạc hay các bản phim và nghe cả trong lúc tay bạn đang bận với các công việc thường ngày. Có thể nghe không hiểu nhưng hãy để cho những từ, ngữ điệu đó từ từ đi vào đầu bạn. Còn khi bạn thấy mình có thể dành thời gian cho việc học thì hãy học một cách nghiêm túc. Theo tôi, các bạn cũng nên chuẩn bị phần transcript tức là bản sao phần lời của bài nghe đó, nếu nghe không được, hãy đọc phần lời và nghe xem ở chỗ đó còn vướng mắc gì khiến bạn không nghe được: do đọc nối hay do giọng địa phương?,.... Đừng ngại nếu ban đầu bạn nghe không giỏi, tiếng Anh quan trọng là luyện tập thôi. Nghe giỏi thì các bạn mới có thể nói giỏi.
Nói cũng là một kĩ năng mà nhiều sinh viên gặp khó khăn. Nhưng có rất nhiều cách luyện nói vui mà lại hiệu quả:
Luyện nói trước gương. Các bạn không chỉ luyện nói mà còn luyện biểu cảm khuôn mặt và " body language" tức ngôn ngữ cơ thể.
Chọn cho mình nhiều topic khác nhau để nói rồi thu âm lại. Sau đó check xem bạn nói trôi chảy chưa!? Phát âm đúng chưa!? Để rút kinh nghiệm cho bản thân mình.
Hơn nữa, các bạn đều biết là đối với sinh viên trường ta sẽ thi nói theo hình thức KET: hai người ngồi đối diện và nói về cùng một topic. Vì vậy, bạn càng biết nhiều từ thì câu của bạn càng hay, càng phong phú, ngữ pháp đa dạng, không trùng lặp là yêu cầu tối thiểu trong bài thi nói. Điều đó có nghĩa các bạn cần phải học nhiều hơn cả về ngữ pháp và từ vựng.
Và kỹ năng Đọc sẽ giúp cho các bạn tích lũy hai yêu cầu trên. Tốt hơn hết là các bạn nên sắm cho mình một quyển từ điển Oxford xịn, đáng tin cậy, một chiếc bút nhớ để đánh dấu những từ, cụm ngữ pháp các bạn chưa biết để tra từ điển. Nếu trong quá một câu hay một đoạn mà các bạn có quá nhiều từ "Xanh" thì có lẽ bạn nên đầu tư nhiều thời gian cho việc học từ vựng hơn nữa. Trong trường hợp vào phòng thi mà không thể tra từ điển được thì hãy đoán từ trong văn cảnh.
Đọc là môn học với những bài đọc dài lê thê và vô vàn từ mới, gần như mất rất nhiều thời gian của các bạn. Vì vậy, theo tôi, các bạn đừng vội đọc bài mà hãy chủ động đọc trước câu hỏi để nắm bắt yêu cầu của bài. Điều đó giúp các bạn chắt lọc được thông tin dễ dàng trong quá trình đọc bài. Đừng bỏ quên hay ngại việc học bài và trau dồi từ mới.
Cuối cùng, tôi muốn nói đến phương pháp học kỹ năng Viết. Viết là một kỹ năng khó vì nó là kết tinh của từ vựng và ngữ pháp. Bạn giàu từ vựng và ngữ pháp, bài viết của bạn càng phong phú và cuốn hút. Theo tôi, nên chuyển dần tư duy tiếng Việt sang tư duy tiếng Anh bằng cách đọc những bài văn mẫu và tham khảo văn phong của họ. Viết những cụm ngữ pháp hay vào giấy nhớ và dán chúng vào góc học tập, mỗi ngày trôi qua bạn nhìn thấy nó sẽ tự động đi vào bộ nhớ "long term" cả bạn, làm cho việc viết bài trở nên dễ dàng hơn. Viết, viết, viết và viết, hãy viết thật nhiều và nhờ thầy, cô hay bạn bè xem và sửa cho bạn những bài bạn thấy ưng ý nhất.
Slogan của tôi chỉ đơn giản là:
“I hear and I forget
I see and I remember
I do and I understand”
Hy vọng những phương pháp tôi chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tiếng Anh bây giờ và sau này, những bạn học chưa tốt hay những bạn đam mê và muốn chinh phục môn này.
Chúc các bạn thành công và tìm thấy sự thú vị trong việc học Anh ngữ, như một danh nhân đã từng nói: "một người biết hai ngôn ngữ cũng như sống được hai cuộc đời".
Cám ơn mọi người đã lắng nghe!!!
Phạm Thị Minh, NA1804
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn