TIN TỨC HPU

  Thứ ba, 21/01/2020 - 12:29:59

Người Thầy đi thắp sáng những ước mơ

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân 2020, cùng với nhân dân cả nước, người dân thành phố Cảng đang hướng về kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón tết cổ truyền dân tộc với một khí thế hào sảng, hân hoan. Niềm vui càng được nhân lên trong cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng khi đón nhận tin vui: GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng được trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng. Đây là sự ghi nhận và tôn vinh của Đảng đối với GS. Trần Hữu Nghị một người thầy đã gắn bó hàng chục năm với thành phố Cảng.
Cuộc đời của GS.Trần Hữu Nghị là cả một quá trình phấn đấu, cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp giáo dục. Đi theo tiếng gọi của Đảng từ khi còn là học sinh lớp 4, say mê với phong trào “diệt giặc dốt” do Bác Hồ phát động động, Ông đã trở thành thầy giáo của nhiều lớp “bình dân học vụ” tham gia xóa mù chữ tại quê hương Bình Sơn, Quảng Ngãi. Lớn lên được ra Hải Phòng sống và học tập tại trường dành cho học sinh miền Nam, năm 16 tuổi Ông tham gia đội Thanh niên xung phong làm đường sắt Hà Nội – Lào Cai, công việc hàng ngày rất cực nhọc, vất vả nhưng tối về lán trại của đơn vị Ông lại tiếp tục say mê với những con chữ để dạy cho anh em trong đơn vị biết đọc, biết viết. Bản thân Ông cũng theo học lớp bổ túc văn hóa và hoàn thành chương trình trung cấp Giao thông. Với kết quả tốt nghiệp xuất sắc Ông được Nhà nước cử đi Liên Xô học chương trình đại học. Đây là một giai đoạn thể hiện nghị lực phi thường của người cộng sản, đảng viên Trần Hữu Nghị. Từ một người không có chút vốn ngoại ngữ nào nhưng bằng tinh thần tự học Ông đã vượt qua mọi trở ngại, bảo vệ thành công luận án tiến sỹ ở tuổi 30.
Trở về nước, Ông lại tiếp tục gắn bó với Hải Phòng trên cương vị là giảng viên Trường Đại học Đường thủy (sau đổi tên là Trường Đại học Hàng hải Việt Nam). Đảm trách nhiều cương vị lãnh đạo khác nhau trong nhà trường, với nhiều công trình khoa học có tính ứng dụng cao, Ông đã truyền cảm hứng đến các thế hệ sinh viên sự đam mê, nghiêm túc trong hoạt động nghiên cứu. Ông được Nhà nước phong hàm phó Giáo sư, Giáo sư, Nhà giáo Ưu tú, Phó Hiệu trưởng – Trường Đại học Hàng hải kiêm Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn đề tài nghiên cứu khoa học; Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thiết bị tàu thủy; Ủy viên Hội đồng khoa học Bộ Giao thông vận tải cho đến khi nghỉ hưu năm 1997.
Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VIII) về định hướng chiến lược phát triển giáo dục – đào tạo trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và nhiệm vụ đến năm 2000 đã thôi thúc GS.Trần Hữu Nghị cùng gia đình sáng lập Trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Chính từ đây tố chất của một nhà giáo, nhà khoa học, nhà lãnh đạo, quản lý đa tài GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị đã xây dựng và làm dạng danh thương hiệu Đại học Dân lập Hải Phòng (nay được mang tên mới Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng) trở thành một ngôi trường mang tầm vóc khu vực. Khách sạn sinh viên HPU là niềm tự hào của bao thế hệ sinh viên Đại học Dân lập Hải Phòng và được VTV1 làm chương trình giới thiệu đến đông đảo bạn xem truyền hình toàn quốc. Thư viện điện tử 3 năm liền đứng thứ nhất thư viện số của các trường đại học Việt Nam và lọt top 500 thư viện điện tử các trường đại học trên thế giới (theo xếp hạng của Webometrics năm 2018).
Trải qua nhiều môi trường công tác, dù ở cương vị nào GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị cũng luôn thể hiện bản lĩnh của người cộng sản, kiên định với lập trường, tư tưởng của người đảng viên, chủ động, sáng tạo, tận tụy trong công việc và nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao. Được nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng là niềm vinh dự không chỉ riêng đối với GS.Trần Hữu Nghị mà còn là vinh dự của Đảng bộ nhà trường,  của cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng./.
Thắng Lợi
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn