Những điều cần biết khi làm thủ tục nhập cảnh Nhật Bản
24 tháng 12, 2015 bởi
Những điều cần biết khi làm thủ tục nhập cảnh Nhật Bản
Trần Hữu Trung


Bạn được thông báo ngày bay sang Nhật và đã chuẩn bị hết tất cả mọi thứ cần thiết trước khi đi. Bạn đang hồi hộp chờ ngày được đặt chân lên đất nước “ Mặt trời mọc”. Bạn lo lắng, sợ rằng mình sẽ bị choáng ngợp khi bước những bước đầu tiên xuống sân bay.Bạn lo rằng khả năng tiếng Nhật của mình chưa đủ nên không hiểu được các bản chỉ dẫn thủ tục nhập cảnh Nhật Bản.

Để giúp đỡ và đồng hành cùng các bạn sinh viên trước khi đi du học Nhật Bản, trường ĐHDL Hải Phòng sẽ hướng dẫn sơ bộ cho các bạn những điều cần biết khi làm thủ tục nhập cảnh Nhật Bản.

Thủ tục nhập cảnh sẽ được diễn ra theo trình tự như sau:

-Xuống máy bay, theo hướng dẫn đi đến khu vực hải quan làm thủ tục nhập cảnh (Lưu ý chỉnh giờ đồng hồ đeo tay cho phù hợp với giờ địa phương)

-Điền vào tờ khai hải quan của Nhật Bản ( Mẫu form có thể hỏi tiếp viên trên máy bay trước khi xuống sân bay hoặc có sẵn tại các quầy làm thủ tục.)

-Xếp hàng theo đúng qui định ( căn cứ theo loại passport mà mình mang) làm thủ tục nhập cảnh. Trình passport vé máy bay và tờ khai hải quan của nước sở tại. 

-Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, du học sinh đến khu vực lấy hành lý để lấy hành lý của mình.

1.Xuống máy bay và làm thủ tục tại khu vực hải quan Nhật

-Khi xuống sân bay bạn sẽ được yêu cầu xuất trình hộ chiếu cho cán bộ kiểm tra nhập cảnh.

-Cán bộ nhập cảnh sẽ hướng dẫn các bạn và sau đó bạn sẽ phải đặt ngón trỏ của cả 2 tay lên trên máy đọc vân tay để máy ghi nhận thông tin vân tay

-Sau khi lấy dấu vân tay, máy sẽ chụp ảnh khuôn mặt bạn bằng carema đặt phía trên máy đọc vân tay

-Cán bộ kiểm tra nhập cảnh sẽ tiến hành kiểm tra phỏng vấn

-Sau khi kết thúc thủ tục, bạn sẽ nhận lại hộ chiếu từ cán bộ kiểm tra nhập cảnh và kết thúc cuộc kiểm tra

Khi làm thủ tục tại quầy, bạn phải trình hộ chiếu kèm visa. Bạn có thể được hỏi vài câu hỏi như bạn sẽ ở đâu, ai sẽ đến đón bạn, trường bạn học ở đâu....

2.Khu vực lấy hành lý

Tại khu vực lấy hành lý ( Baggage Claim) bạn phải tìm màn hình có hiện chuyến bay của mình và đứng cạnh băng truyền để đợi đồ của mình chuyển ra. Mỗi chuyến bay có môt khu lây hành lý riêng. Số khu lấy hành lý ( Baggage Claim Number) và số hiệu máy bay được ghi trên Boarding pass của bạn. Bạn nên tìm xe đẩy để có thể di chuyển hành lý của mình dễ dàng ra ngoài. 

Lưu ý:

-Các bạn nên nhớ rõ tên trường mình và địa chỉ vì nếu trường đón bạn ở sân bay thì sẽ có người cầm biển tên trường đứng đợi bạn ở ngay ngoài cổng ra. Tốt nhất là nên ghi vào một mảnh giấy và màng theo mình.

-Nên mang theo một túi nhỏ để đựng giấy tờ, hộ chiếu, visa, giấy bút , vé may bay để không làm rơi, tránh trường hợp đút túi mà bị rơi giấy tờ .


Nguyễn Thị Mai Chi