Bài trích Tạp chí Thị trường tài chính tiền tệ số 8 năm 2014
9 tháng 5, 2014 bởi
Bài trích Tạp chí Thị trường tài chính tiền tệ số 8 năm 2014
Trần Hữu Trung


1. Nợ xấunhìn từ khía cạnhthông tin không cân xứngPhan Thị Hồng Thảo// Tạp chí Thị trường tài chính tiền tệ .- Số 8 .- 4/2014 .- Tr. 20 - 22.
Kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ là một loại hình kinh doanh đặc biệt, chứa đựng nhiều rủi ro, vì vậy, nợ xấu được coi là một phần tất yếu trong hoạt động của hệ thống ngân hàng. Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, nợ xấu là một trong những vấn đề được quan tâm đặc biệt. Nợ xấu cao làm kìm hãm và chậm lại quá trình luân chuyển vốn, từ đó tác động tiêu cực đến sản xuất và lưu thông hàng hóa. Thực tiễn ở nhiều quốc gia cho thấy, ngoại trừ những cú sốc bất ngờ như khủng hoảng kinh tế, thiên tai… thì nguyên nhân cơ bản gây ra nợ xấu là tình trạng thông tin bất cân xứng. Do đó, bài viết này tập trung phân tích nguyên nhân nợ xấu từ khía cạnh thông tin không cân xứng, từ đó đề xuất một số giải pháp xử lý nợ xấu
Từ khóa: nợ xấu, thông tin không cân xứng, tiền tệ, hệ thống ngân hàng.
2. Nâng cao tính bảo mật và an toàn trong hoạt động thanh toán thẻTrần Thị Thanh Bích// Tạp chí Thị trường tài chính tiền tệ .- Số 8 .- 4/2014 .- Tr. 23 – 25 + 43.
Thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, những năm gần đây, hoạt động thanh toán thẻ tại Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, loại thẻ, các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ như ATM, POS cũng như những tính năng, tiện ích mà dịch vụ thẻ mang lại cho khách hàng. Tuy nhiên, trước tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng nói chung và thẻ nói riêng ngày càng gia tăng, việc nâng cao tính bảo mật, an toàn trong hoạt động thanh toán thẻ là một yêu cầu hết sức cấp thiết. Bài báo này tập trung vào vấn đề nâng cao tính bảo mật và an toàn trong hoạt động thanh toán thẻ, với những nội dung: thực trạng của thị trường thẻ Việt Nam; vấn đề an toàn, bảo mật trong hệ thống thanh toán thẻ; một số đề xuất, kiến nghị.
Từ khóa: thanh toán thẻ, bảo mật, an toàn, an toàn
3. Bàn thêm về rủi ro đạo đức trong hoạt động bảo hiểm tiền gửiLê Thị Hồng Hạnh// Tạp chí Thị trường tài chính tiền tệ .- Số 8 .- 4/2014 .- Tr. 26 - 27.
Rủi ro đối với tiền gửi của người gửi tiền chỉ thực sự mất đi khi ngân hàng nhận tiền gửi có ý thức và đảm bảo quy định an toàn trong hoạt động. Rủi ro đổ vỡ ngân hàng mà người gửi tiền phải gánh chịu thì nay được chuyển sang tổ chức BHTG. Do thực tế là khi có hoạt động BHTG, người gửi tiền có thể cho rằng họ không còn phải gánh chịu rủi ro của đổ vỡ ngân hàng nữa, nên đã có những cư xử sai lệch trong khi tiếp cận và sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Do đó, mặc dù rủi ro này vẫn tồn tại song điều duy nhất những người gửi tiền quan tâm trong lúc này chỉ là tính tiện lợi và lãi suất của tiền gửi. Việc gửi tiền càng tiện lợi và lãi suất càng hấp dẫn thì càng thu hút nhiều người gửi tiền. Các ngân hàng muốn thu hút được lượng tiền gửi lớn, họ chỉ cần đưa ra các sản phẩm tiền gửi hấp dẫn và phong phú. Xu hướng này sẽ thúc đẩy các ngân hàng thu hút nhiều vốn, dễ dàng đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro cao hơn và hậu quả là rủi ro đối với tiền gửi của công chúng sẽ cao hơn
Từ khóa: tiền gửi, ngân hàng, lãi suất tiền gửi.
4. Vai trò của Nhà nước đối với phát triển hoạt động bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừaHà Văn Dương// Tạp chí Thị trường tài chính tiền tệ .- Số 8 .- 4/2014 .- Tr. 28 - 32.
Bài báo này đề cập đến vai trò của Nhà nước đối với phát triển hoạt động bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hoạt động bảo lãnh tín dụng (BLTD) cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã hình thành tại nhiều quốc gia trên thế giới, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội. Vai trò của Nhà nước đối với phát triển hoạt động BLTD cho các DNNVV luôn được các quốc gia quan tâm, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho phát triển các DNNVV. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hoạt động BLTD cho các DNNVV còn khá mới, chưa thực sự làm cầu nối hiệu quả cho các DNNVV tiếp cận nguồn vốn tín dụng tại các tổ chức tín dụng.
Từ khóa: bảo lãnh tín dụng, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, vai trò của Nhà nước.
5. Vấn đề hiệu quả của hoạt động chi ngân sách Nhà nước/ Hồ Công Minh// Tạp chí Thị trường tài chính tiền tệ .- Số 8 .- 4/2014 .- Tr. 33 - 36.
Theo Bản tin nợ công do Bộ Tài chính công bố, đến năm 2012, nợ công chiếm 55,7% GDP, điều này xuất phát từ bội chi ngân sách Nhà nước qua nhiều năm như sau: Số liệu dự toán chi ngân sách Nhà nước (Bảng 2) cho thấy mức bội chi ngân sách Nhà nước năm 2009 là 87.300 tỷ đồng (4,82%), năm 2010 là 119.700 tỷ đồng (tăng lên thành 6,2%). Đến năm 2014, bội chi ngân sách theo dự toán là 224.000 tỷ đồng (5,2%). Bình quân bội chi hàng năm khoảng 5%
Từ khóa: nợ công, bội chi ngân sách, ngân sách Nhà nước.
6. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tếthông qua liên kết doanh nghiệp FDI – nội địaPhạm Văn Hiếu// Tạp chí Thị trường tài chính tiền tệ .- Số 8 .- 4/2014 .- Tr. 37 - 41.
Tầm quan trọng của FDI không chỉ ở chỗ thu hút được nhiều nguồn vốn phát triển kinh tế mà còn bảo đảm cho môi trường đầu tư lành mạnh, ổn định, tạo ra nguồn nhân lực có khả năng tiếp thu quản lý tri thức và công nghệ hiện đại. Đây là một đòn bẩy mạnh mẽ cho phát triển kinh tế và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế gắn liền với bảo đảm an ninh quốc gia trong quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu. Bài báo này nêu lên thực trạng dòng vốn FDI vào Việt Nam và một số khuyến nghị về chính sách liên kết doanh nghiệp FDI và nội địa.
Từ khóa: dòng vốn FDI, Việt Nam, liên kết doanh nghiệp FDI và nội địa, chính sách
7. Kinh nghiệm về chính sách không tiền mặt của Nigeria/ Nguyễn Quốc Nghi, Lê Thị Diện Hiền// Tạp chí Thị trường tài chính tiền tệ .- Số 8 .- 4/2014 .- Tr. 39 - 41.
Sự phát triển của khoa học công nghệ và xu thế hội nhập toàn cầu đã và đang hình thành những “xã hội không tiền mặt”. Thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) thật sự đã trở thành xu hướng chung của thế giới. Nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là các nước phát triển đã thiết lập một cơ chế thanh toán tiện lợi, nhanh chóng, đa dạng nhờ có nền tảng khoa học công nghệ cao. Tuy nhiên, với các quốc gia đang phát triển, con đường tiến đến “xã hội không tiền mặt” vẫn còn là “câu chuyện dài hơi”. Một trong những quốc gia đang theo đuổi xu hướng “xã hội không tiền mặt” là Nigeria. Bài viết này đề cập đến nội dung của chính sách “Không tiền mặt” của Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN), từ đó đưa ra một số khuyến nghị cho chính sách TTKDTM ở Việt Nam
Từ khóa: tiền mặt, cơ chế thanh toán, ngân hàng trung ương, Nigeria.
8. Nga sẵn sàng cho cuộc sống không thẻ Visa và MasterThanh Hương// Tạp chí Thị trường tài chính tiền tệ .- Số 8 .- 4/2014 .- Tr. 42 - 43.
Nga phải đối mặt một rủi ro lớn đó là sự xa cách hiện tại sẽ tiếp tục làm tổn hại lòng tin trong một nền kinh tế vốn đã đi xuống. “Các thị trường đang trong trạng thái lo sợ và làn sóng vốn rút khỏi Nga đang gia tăng” - đó là những gì mà Daniel Salter, Trưởng bộ phận chiến lược cổ phần chi nhánh tại Anh của công ty Renaissance Capital có trụ sở tại Nga tóm lược về tình hình hiện nay
Từ khóa: thẻ tín dụng, Visa, Master, dòng vốn, kinh tế, nước Nga.

Trung tâm Thông tin Thư viện