Cô sinh viên khiếm thị GIÀU NGHỊ LỰC
29 tháng 10, 2014 bởi
Cô sinh viên khiếm thị GIÀU NGHỊ LỰC
Trần Hữu Trung


Báo An ninh Hải Phòng ngày 29/10/2014 có bài viết "Cô sinh viên khiếm thị GIÀU NGHỊ LỰC". Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc !

Trò chuyện với chúng tôi, Bùi Thị Tươi - sinh viên Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng chia sẻ: “Mong ước của em là trở thành cô giáo để dạy cho những người khiếm thị, để dù có “tàn nhưng không phế” và cũng để sống sao cho xứng đáng với những người đã, đang đặt niềm tin ở mình, ngày càng hoàn thiện mình hơn trên con đường mà em đã chọn”.

Sinh viên Bùi Thị Tươi

Bùi Thị Tươi là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực biết vươn lên trong cuộc sống với hoài bão, ước mơ và lý tưởng sống cao đẹp của thế hệ trẻ. Sinh ra trong một gia đình có 5 anh chị em ở một xã thuần nông của huyện Kiến Thụy, Tươi cũng có đôi mắt sáng như bao người lành lặn khác. Nhưng đến năm 2 tuổi, một tai nạn đã làm mắt em tổn thương và thị lực giảm xuống chỉ còn 2/10. Không ít người có hoàn cảnh như Tươi đã tuyệt vọng, buông xuôi, nhưng Tươi thì lại khác. Ngay từ nhỏ em đã nuôi ước mơ được cắp sách tới trường dù mắt không nhìn rõ. Bùi Thị Tươi tâm sự: “Mơ ước vậy nhưng nhà em quá nghèo, cuộc sống mưu sinh của gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nông nghiệp, không có nghề phụ làm thêm nên em cũng chẳng dám bày tỏ với bố mẹ”. Nhưng vì thương con, thấy con khát khao được học chữ, bố mẹ Tươi đã cố gắng cho em theo học tại trường dành riêng cho người khiếm thị ở Hải Phòng. Và không phụ lòng cha mẹ, kết quả học tập của em luôn đạt khá và giỏi.
Sau khi tốt nghiệp lớp 12, Tươi vào học ngành tiếng Anh tại trường Đại học Dân lập Hải Phòng với hy vọng có thể biến ước mơ trở thành cô giáo dạy học sinh khiếm thị trở thành hiện thực. Những ngày đầu vào học môi trường mới, ngôn ngữ mới, ngồi trong lớp học, Tươi gặp rất nhiều khó khăn, em phải căng mắt mới theo dõi được bài giảng trên bảng. Tươi tâm sự, mỗi lần như vậy em chỉ biết khóc. Có những lúc em cảm thấy tuyệt vọng, nghĩ mình sẽ không làm được gì. Nhưng cũng chính sau những lần đó, em càng quyết tâm học để khẳng định bản thân và chứng minh cho mọi người thấy rằng người khuyết tật vẫn có thể vươn lên và chủ tri thức. Nếu các bạn phải cố gắng một thì những người như em phải cố gắng gấp nhiều lần. Ví dụ, trong khi các bạn khá chỉ mất 15 phút để tra xong từ mới của một bài đọc tiếng Anh còn em thì phải mất gần một tiếng mới xong. Các bạn chỉ cần nhìn thầy giáo dạy môn tin học thao tác trên máy chiếu là biết làm các hàm excel, còn em phải về nhà đọc sách rồi làm theo từng bước, từng bước, nhiều lúc tưởng như không thể làm được nhưng em đã không cho phép mình từ bỏ!

May mắn cho Tươi, em nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy, cô và bạn bè trong trường. Biết được hoàn cảnh của em, nhà trường đã miễn 100% học phí và tạo điều kiện, cơ hội để những sinh viên nghèo, khuyết tật như em có điều kiện học tập và theo đuổi ước mơ cho riêng mình. Chính sự nỗ lực và quyết tâm của bản thân, Tươi đã vươn lên trong cuộc sống và học tập. Trong 2 năm trên giảng đường đại học, Tươi luôn là một trong ba sinh viên có thành tích học tập tốt nhất lớp và được nhận giấy khen, học bổng của nhà trường. Mới đây nhất em đã được kết nạp Đảng. Bên cạnh việc phấn đấu trong học tập, Tươi cũng tham gia sinh hoạt cộng đồng. Hiện ngoài giờ học ở trên lớp, Tươi đang tình nguyện dạy cho các em nhỏ ở Trường nuôi dạy trẻ em khiếm thị Hải Phòng.

Theo tác giả Hải Phong, báo An ninh Hải Phòng ngày 29/10/2014