Mỗi ngày 1 cuốn sách: Óc sáng suốt
16 tháng 1, 2015 bởi
Mỗi ngày 1 cuốn sách: Óc sáng suốt
Trần Hữu Trung


Óc sáng suốt là một trong những tác phẩm tiêu biểu của học giả Thu Giang - Nguyễn Duy Cần. Thông qua cuốn sách này, tác giả hướng dẫn cho người đọc những phương pháp để rèn luyện cho mình một bộ óc minh mẫn và sáng suốt, tư duy có hiệu quả để thành công trong công việc và cuộc sống.

Người xưa có nói: “Một thân thể không đau, một tinh thần không loạn, đó là chân hạnh phúc của con người”. Sự thật dĩ nhiên như vậy. Thiếu một trong hai điều kiện trên đây thì không thể bàn đến hạnh phúc được. Vả lại, có được một thân thể tráng kiện mà không có tinh thần sáng suốt thì có xứng đáng gọi là người chưa? Ðối với con người mà chỉ mới có một điều kiện vật chất thôi thì không đủ.
 Có được một khối óc sáng suốt là có được một lợi khí chắc chắn để giữ gìn địa vị, ưu thế trên đường đời, luôn cả phẩm cách con người của mình. Thật vậy, nếu trí óc u mê chắc chắn sẽ không làm nên trò trống gì nếu không đi làm tay sai cho kẻ khác, hay sống nhờ nơi kẻ khác để được họ dắt dìu, nâng đỡ cho.
Đọc xong “Óc sáng suốt” cảm thấy ta đang học từ bản thân ta mà không phải từ ai cả. Sự chỉ dẫn của tác giả dẫn dắt từng việc khiến sâu xa trong khối óc ta nhìn thấu bản thân mình và một cách tự nhiên, hiểu và nhận thấy học thuật đó đã nằm đâu đó cạnh bên ta từ bấy lâu. Giờ được khai sáng. Đọc thành công là khi cuốn sách đều khiến đầu óc bạn thực sự minh mẫn, bạn được khai sáng. Đó là khi các giác quan đã bắt đầu khao khát sự nhận thức.
Cuốn sách này xuất bản lần đầu tiên cách đây hơn nửa thế kỷ (1952), dù đã trải qua một thời gian rất dài nhưng giá trị tư tưởng của sách vẫn phù hợp và có thể áp dụng trong đời sống hiện nay.
Cuốn sách hiện có tại Thư viện số tailieu.hpu.edu.vn. Link download: http://tailieu.vn/doc/oc-sang-suot-173190.html
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc !

Trung tâm Thông tin - Thư viện