Cảm ơn biết bao – Máu đào hiến tặng!
27 tháng 9, 2016 bởi
Cảm ơn biết bao – Máu đào hiến tặng!
Trần Hữu Trung


Máu và chế phẩm của máu là loại thuốc điều trị đặc biệt, chỉ có thể được lấy từ người khỏe mạnh. Máu cần cho cấp cứu và điều trị hằng ngày như khi bị mất máu do tai nạn, các tai biến sản khoa, xuất huyết, các trường hợp phẫu thuật ngoại khoa, các kỹ thuật cao như chạy thận nhân tạo, ghép tạng, ung thư máu, suy tủy xương, xuất huyết giảm tiểu cầu, những người mắc bệnh cháy máu di truyền …

 

Đăng ký hiến máu tình nguyện

Truyền máu giúp cứu sống người bệnh trong cơn hoạn nạn. Tuy nhiên truyền máu cũng có thể truyền cả các bệnh nhiễm trùng như HIV, viêm gan B, viêm gan C… Do đó nguồn máu an toàn nhất cho điều trị là từ những người tình nguyện khỏe mạnh, không có các hành vi, nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu.

 

Sinh viên xếp hàng vào hiến máu

Theo phân tích của hiệp hội truyền máu Hoa Kỳ, cứ 10 người khỏe mạnh thì 8 người có nguy cơ cần được truyền máu. Hiện nay lượng máu tiếp nhận hàng năm chỉ đáp ứng được 58% nhu cầu máu điều trị, do vậy cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông hiến máu tình nguyện.

 

Quang cảnh phòng tiếp nhận máu

Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện của trường Đại học Dân lập Hải Phòng được đánh giá là một mô hình hoạt động năng động, hiểu quả, nhiều năm nay đã cung cấp nguồn máu thường xuyên, ổn định và có chất lượng cho Bệnh viện Việt Tiếp Hải Phòng. Mỗi năm Trường đã cung cấp hơn 1000 đơn vị máu phục vụ cấp cứu điều trị cho nhân dân địa phương. Năm 2016, Đại Học Dân lập Hải Phòng đã được tôn vinh và trao tặng 5 bằng khen của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng về thành tích xuất sắc trong công tác vận động tuyên truyền và hiến máu tình nguyện.

 

Người hiến máu tình nguyện nhận suất ăn nhẹ bồi dưỡng sau hiến máu

Ngày 09/9/2016. Đại học Dân lập Hải Phòng phối hợp với Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện. Ngày hội đã diễn ra thành công, an toàn, khâu chăm sóc người hiến máu tình nguyện được thực hiện tốt. Trong 01 ngày tổ chức đã có 315 người tham gia hiến máu, trong đó 18 người tạm hoãn, 297 đơn vị máu chuẩn được tiếp nhận.

Nhà trường sẽ tổ chức đợt hiến máu tiếp theo vào tháng 1/2017 để khắc phục tình trạng khan hiếm máu vào dịp Tết Nguyên đán. Nhà trường trân trọng gửi lời cám ơn tới cán bộ, giáo viên, sinh viên và nhân dân địa phương đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, rất mong nhận được sự hợp tác vào những lần sau. 

 Thank you for saving my life! 

 

Sinh viên tình nguyện nhiệt tình hỗ trợ, chăm sóc người hiến máu và trực tiếp tham gia hiến máu.

Nguyễn Thị Hồng Quyên